Công nghệ in lưới là gì? Đặc điểm của kỹ thuật in lưới hiện nay?

Bạn muốn tìm hiểu về in lưới – một trong những kỹ thuật in nổi tiếng hiện nay? Câu trả lời sẽ được In Bảo Đức tổng hợp ngay trong bài viết dưới đây. Hãy cùng tìm hiểu xem nhé!

Công nghệ in lưới là gì?

In lưới là gì? In lưới là một dạng kỹ thuật in dựa trên nguyên lý mực thấm qua hình ảnh sẽ được in lên bề mặt vật liệu bởi trước đó một số mắt lưới đã được bịt kín bằng hóa chất.

Trong quá trình thực hiện kỹ thuật in lưới người ta sử dụng một khung gỗ sau đó căng một tấm lụa mỏng như khung thêu. Nên trước phương pháp này còn được gọi là in lụa, sau này đã có một số vật liệu khác có thể thay thế như vải bông, vải sợi, lưới kim loại nên cách gọi chung là kỹ thuật in lưới.

Công nghệ in lưới là gì? Đặc điểm của kỹ thuật in lưới hiện nay?

Đặc điểm nổi bật của kỹ thuật in lưới hiện nay

Ngày nay, khuôn in dành cho in lưới được thao tác trên máy tính sau đó in trên giấy decal hoặc in dưới dạng film âm hoặc dương bản tùy theo mục đích sử dụng.

Ngoài khung lưới, một dụng cụ không thể thiếu khi thực hiện công nghệ in lưới này là một tấm vật liệu không thấm mực dùng để kéo lụa gọi là “dao”. Dao gạt hồ in là công cụ dùng để đẩy, phết mực màu khiến mực thấm qua lưới in, chuyển mực lên sản phẩm cần in.

Quá trình thực hiện in có thể thủ công hoặc bằng máy nhưng cho dù làm theo phương pháp nào thì yêu cầu quan trọng nhất đối với bàn in là phẳng, chắc và có độ đàn hồi nhất định để khuôn in có thể tiếp xúc đều với mặt sản phẩm in.

Thao tác in lưới

  • Cho giấy in nằm buôn dưới bản, bản đặt lên trên cùng chiều với bản in thật.
  • Tùy chất liệu cần in sẽ cho lượng mực phù hợp, sau đó dùng dao kéo nháp thử cho đều tay.
  • Thực hiện tiếp cho tới khi có bản in như mong muốn.
  • Phơi bản in cho khô trên giá phơi.

Phân loại kỹ thuật in lụa

  • In lụa trên bàn in thủ công
  • In lụa trên bàn in có tự động hóa một số thao tác
  • In lụa trên máy in tự động hóa toàn bộ

Ưu điểm của công nghệ in lưới

Đây là một phương pháp lâu đời nhất trong các phương pháp in lưới hiện vẫn được áp dụng phổ biến trong ngành may mặc bởi có những ưu điểm như:

  • Có giá thành rẻ nhất so với các phương pháp in khác
  • Chất lượng in có độ bóng cao, trông rất đẹp mắt
  • Bền màu theo thời gian, hạn chế khả năng bị phai màu trong quá trình sử dụng.

Bên cạnh đó, công nghệ in lưới còn có một số hạn chế như: số lượng màu in ít, không in được các hình ảnh có độ chuyển màu gradient, thích hợp với những mẫu áo đồng phục có số lượng màu ít và may với số lượng lớn.

Công nghệ in lưới là gì? Đặc điểm của kỹ thuật in lưới hiện nay?

Ứng dụng của công nghệ in lưới trong cuộc sống

Tuy phương pháp in lưới này có tốc độ in chậm nhưng ưu điểm của nó là có thể in trên mọi vật liệu, ngay cả trên những bề mặt không bằng phẳng. Ứng dụng của kỹ thuật in lưới này rất phổ biến trong cuộc sống như: in lọ thuỷ tinh, in logo chai thuỷ tinh, in bút, in lịch tết, in áo phông, in chai tinh dầu… và còn có thể dùng những loại mực in khác nhau hoặc những nguyên liệu đặc biệt để tạo ra những hiệu ứng khác nhau như in chuyển hay tạo chữ nổi,…

Hy vọng những thông tin trên hữu ích với các nhãn hàng. Để tham khảo công nghệ in lưới, quý khách có thể vui lòng liên hệ In Bảo Đức theo Hotline 037.853.3139 để được tư vấn trực tiếp nhé!

Nguồn: Sưu tầm. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!