10 loại nhựa công nghiệp phổ biến trong sản xuất mà có thể bạn chưa biết

Chúng ta thường nghe về khái niệm chai, lọ, gia dụng… bằng nhựa, nhưng không phải loại nhựa nào cũng giống nhau, bài viết sau sẽ chỉ cho bạn điều đó.

Nhựa nhiệt dẻo

Là một loại nhựa chảy mềm thành chất lỏng dưới tác dụng của nhiệt độ cao và đóng rắn lại khi làm nguội. Nhờ tính chất này mà nhựa nhiệt dẻo có khả năng tái sử dụng nhiều lần. Có hơn 40 loại nhựa nhiệt dẻo được phát hiện và đến năm 1900 thì loại nhựa này trở nên phổ biến trong sản xuất và đời sống. Dưới đây là 7 loại nhựa thông dụng chúng ta nên tìm hiểu chi tiết

1.1 NHỰA PE

Hơn 60 triệu tấn nhựa PE được tiêu thụ trên thế giới là con số ấn tượng chứng minh độ phổ biến của loại nhựa này.

Nhựa PE được ứng dụng trong sản xuất để làm vật liệu bọc dây điện, sản xuất bao bì nhựa, màng cuộn, bọc hàng hóa, sản xuất túi xách, chai lọ, thù, can, nắp chai. Chúng ta nhìn thấy nhựa PE hiện diện ở khắp mọi nơi trong đời sống thông qua túi nilong, chai đựng sữa, nước ngọt. In chữ lên chai nhựa không khó, bạn có thể cân nhắc sử dụng máy in phun công nghiệp hoặc máy khắc Laser.

1.2 NHỰA HDPE/LDPE

Là một trong 8 loại nhựa PE được sử dụng phổ biến, LDPE và HDPE khác nhau do thành phần PE có trong nhựa. LDPE có tỷ trọng PE thấp, được đánh giá là an toàn khi sử dụng trong đời sống, có thể tái chế.

LDPE được sử dụng để làm các loại bao bì sơ cấp gói thực phẩm, chai, lọ đựng chất lỏng như nước ngọt, sữa…

So với LDPE, HDPE có tỉ trọng PE cao hơn, do đó mà các đặc tính vật lý và hóa học cũng khác nhau rất nhiều. LDPE là loại nhựa an toàn với người dùng nhất hiện nay, có khả năng tái chế tốt.

Nhựa HDPE được ứng dụng để sản xuất các loại đồ dùng sinh hoạt và các loại bao bì trong ngành dược phẩm, hóa chất, mỹ phẩm như chai, lọ, màng… Ngoài ra, nhựa HDPE còn được sản xuất dưới dạng thanh/tấm để tiện cho quá trình gia công thành những sản phẩm khác. Nhựa HDPE có những màu như trắng, xanh lá, đen.

10-loai-nhua-cong-nghiep-pho-bien-trong-san-xuat-ma-co-the-ban-chua-biet-1

1.3 NHỰA PP

Là loại nhựa có tính cơ học cao, bền, cứng hơn nhựa PE. Một đặc điểm khiến nhựa PP được yêu thích khi lựa chọn làm bao bì vì có độ trong suốt cao, bề mặt sáng bóng, nếu in chữ lên nhựa PP thì khả năng nhìn được rất rõ nét.

Nhựa PP rất dễ bị xé rách nếu như cấu trúc ban đầu của nó đã bị xước/rách 1 phần nhỏ. Đó là lý mà các loại bao bì đựng dầu gội, sữa tắm, bánh,… rất hay sử dụng loại nhựa này kèm theo một dòng ghi chú nhỏ “mở tại đây”.

Nhựa PP dùng làm bao bì một lớp đựng/bảo quản thực phẩm nhờ khả năng chống thấm khí Oxi và nhiều khí khác. Ngoài ra, nhựa PP còn dễ chế tạo thành sợi, dệt thành bao bì đựng lương thực, ngũ cốc có số lượng lớn.

1.4 NHỰA PS

Nhựa PS thường được dùng để sản xuất các vật dụng gia đình như hộp, ly, tô chén, khay nhờ vào đặc tính cứng và giòn, rất nhẹ, dễ tạo hình, sản phẩm cho ra đẹp mắt. Tuy nhiên đây là một loại nhựa không khuyến khích sử dụng vì ở nhiệt độ cao lượng Monostyren có trong nhựa PS giải phóng ra lượng lớn sẽ tổn hại đến gan. Do đó, không nên sử dụng các đồ dùng bằng nhựa PS để đựng thức ăn nóng, đựng nước sôi, thức ăn nhiều dầu mỡ, dưa muối, giấm.

1.5 NHỰA PET

Đây là loại nhựa được sử dụng rộng rãi nhất trong đời sống hằng ngày. Hẳn bạn dễ thấy những chai nước khoáng, nước có gas, bia hay các loại bao bì, khay đựng thực phẩm. Khác với nhựa PP, LDPE và HDPE, nhựa PET là loại nhựa chỉ nên dùng một lần. Việc sử dụng lại những vật dụng nhựa PET sẽ làm tăng nguy cơ hòa tan các kim loại nặng và hóa chất cấu tạo nên chúng.

1.6 NHỰA PA

Nhựa PA hay còn có tên gọi quen thuộc hơn là nilon. So với những loại nhựa khác thì nó có những ưu điểm như tính chịu mài mòn, chịu được hóa chất, bền và nhẹ, dễ gia công, độ trơn bóng cao, dễ pha màu và không độc hại.

Những vật dụng đời thường dễ nhìn thấy được làm bằng nhựa PA phải kể đó là áo mưa, túi nilon… Ngoài ra, nhựa PA được ứng dụng trong các lĩnh vực công nghiệp điện, điện tử,  sản xuất ô tô (lưới lọc nhiên liệu, bình đựng dầu máy, bình được nước tản nhiệt…).

1.7 NHỰA PVC

Nhựa PVC là loại nhựa được phát minh sớm nhất trong lịch sử nhân loại. Có ứng dụng rộng khắp, nhựa PVC là một loại vật liệu quan trọng với các nhà sản xuất. Bản thân nhựa PVC không độc, tuy nhiên quá trình sản xuất ra nó thường được bổ sung các loại phụ gia. Điều này dẫn tới tính không an toàn của nhựa PVC với con người và môi trường.

Ứng dụng của nhựa PVC rất đa dạng, nhưng chủ yếu là chế tạo ống nhựa và dây cáp điện. Tùy vào mục đích chế tạo mà nhựa PVC sẽ được trộn thêm các loại phụ gia khác nhau để đảm bảo hiệu quả tốt nhất.

NHỰA NHIỆT RẮN

Nhựa nhiệt rắn là hợp chất cao phân tử có khả năng chuyển sang trạng thái không gian 3 chiều dưới tác dụng của nhiệt độ hoặc phản ứng hóa học và sau đó không nóng chảy hay hòa tan trở lại được nữa. Đây là loại nhựa không có khả năng tái sinh.

Nhựa nhiệt rắn là một dạng của nhựa công nghiệp, nhựa kỹ thuật được ứng dụng phổ biến đối với đời sống con người  hiện đại bởi nhiều tính năng ưu việt được dùng làm vật liệu để sản xuất nhiều loại vật dụng trong đời sống cho đến các sản phẩm công nghiệp.

Một số loại nhựa nhiệt rắn thông dụng phải kể đến đó là nhựa ure focmadehyt (UF) , nhựa Epoxy, Phenol focmadehyt (PF), nhựa Melamin, Polyeste không no… Cùng tìm hiểu chi tiết một vài loại nhé.

10-loai-nhua-cong-nghiep-pho-bien-trong-san-xuat-ma-co-the-ban-chua-biet-2

NHỰA CỨNG

1.8 NHỰA PC

Là một loại nhựa trong suốt, rất đẹp, có độ bền gấp 250 lần thủy tinh. Nhựa PC là một loại nhựa kỹ thuật, tính ổn định và tính chịu nhiệt cao, cách điện tốt, dẻo dai nên được ứng dụng rộng rãi. Chúng ta thường nhìn thấy sự hiện hữu của nhựa PC trong các vật dụng như nắp chai, chai nước, bình nước, cửa ra vào, ổ cắm, đầu cắm điện, kính mắt…

Nhiều người tò mò không biết nhựa PC có độc hay không. Bản thân nhựa PC nếu sản xuất đúng quy trình thì không độc hại với sức khỏe con người. Tuy nhiên, trong nhựa PC có chứa một chất gây hại là bisphenol A. Nếu quá trình chuyển đổi bisphenol A được diễn ra hoàn, tức là hiệu suất chuyển đổi bisphenol A thành nhựa PC là 100% thì sẽ chất lượng nhựa sẽ rất tốt. Do điều kiện và quy trình sản xuất thực tế bị hạn chế, khiến trong nhựa PC vẫn còn tồn dư bisphenol A, dù chỉ một lượng nhỏ cũng có thể gây hại đến sức khỏe người sử dụng.

Vậy nên, để bảo vệ sự an toàn tính mạng, chúng ta chỉ nên sử dụng nhựa PC một lần, không đổ nước nóng vào các vật dụng làm bằng nhựa PC.

1.9 NHỰA ABS

Nhựa ABS rất cứng nhưng không giòn, có khả năng chịu va đập tốt. Có giá thành rẻ và mang những đặc tính tốt như chịu nhiệt và cách điện tốt, nhựa ABS được ứng dụng phổ biến đặc biệt là sản xuất vật liệu cách điện, vỏ và linh kiện của ngành kỹ thuật điện tử và thông tin liên lạc.

Ngoài việc chế tạo ra vỏ xe máy, vỏ màn hình máy tính, ti vi, mũ bảo hiểm, đồ chơi nhựa ABS còn xuất hiện trong ngành điện lạnh, công nghiệp xe, bao bì thực phẩm (thùng chứa, màng…).

NHỰA ĐÀN HỒI

Là loại nhựa có khả năng co dãn như cao su. Tính đàn hồi của loại nhựa này được ứng dụng rất hiệu quả trong đời sống con người. Một số loại nhựa đàn hồi chúng ta nên tìm hiểu là nhựa PU.

1.10 NHỰA PU

Xét về khả năng chịu tải trọng nặng, nhựa PU tốt hơn cao su rất nhiều. Nhựa PU chống nước tốt, chịu được hóa dầu và dung môi. Nhựa PU thường được ứng dụng vào công tác vận chuyển hàng hóa, máy móc có hành trình vận chuyển lên – xuống, kê đế máy để chống rung, nhờ đó mà giảm tiếng ồn.

Nhựa PU trên thị trường được sản xuất dưới dạng tấm hoặc thanh/cây tiện cho việc gia công thành phẩm. Việc in chữ (quy cách của sản phẩm) hoặc in logo lên nhựa PU nhằm đảm bảo tính minh bạch của hàng hóa và nâng cao hình ảnh thương hiệu.

10-loai-nhua-cong-nghiep-pho-bien-trong-san-xuat-ma-co-the-ban-chua-biet-3

(Sưu tầm)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!