In chuyển nhiệt và những điều có thể bạn chưa biết

In chuyển nhiệt là gì và có ưu nhược điểm gì? Mời bạn cùng đọc bài viết sau để tìm hiểu về kỹ thuật in này nhé.

Ngày nay, kỹ thuật in chuyển nhiệt(in ép nhiệt) ngày càng được sử dụng rất phổ biến, ứng dụng để in trên rất nhiều sản phẩm như: Quân áo thời trang, tem nhãn, thẻ nhân viên, bao bì, hộp nhựa, kính, gỗ, gốm sứ… với nhiều mẫu mã, màu sắc khác nhau. Vậy có bao giờ bạn thắc mắc in chuyển nhiệt là gì? Máy in chuyển nhiệt là gì? Ưu nhiệt điểm của nó là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay điều đó trong bài viết sau đây nhé

1. In chuyển nhiệt là gì?

In chuyển nhiệt(Thermal Transfer Printing) là một trong những phương pháp in ấn được sử dụng rất phổ biến hiện nay. In chuyển nhiệt còn xem là phương pháp in kỹ thuật số, bởi vì nó in hình trực tiếp lên sản phẩm mà không cần phải làm khuôn hay chuẩn bị bản in.

Nguyên lý hoạt động của in chuyển nhiệt là chuyển hình in trên giấy qua bề mặt vật liệu bằng máy ép nhiệt, loại giấy sử dụng để in chuyển nhiệt được phủ một lớp keo chuyển nhiệt để hình ảnh có thể chuyển từ giấy sang bề mặt vật liệu cần in thông qua sức ép và nhiệt độ cao.

 • Ví dụ: Các mẫu áo lớp, áo nhóm in màu sắc rất đa dạng, hình sinh sinh động như thật, đó là kết quả của việc sử dụng phương pháp in chuyển nhiệt trên vải. Hay những ly, tách, hộp nhựa in hình đẹp mắt tại các văn phòng phẩm cũng được in bằng công nghệ in chuyển nhiệt này.

in-chuyen-nhiet-va-nhung-dieu-co-the-ban-chua-biet-1

2. Quy trình in chuyển nhiệt là gì?

In chuyển nhiệt(ép nhiệt) được biết đến là kỹ thuật in đẹp, giá rẻ, nó phù hợp với giá trị mà sản phẩm mang lại. Quy trình in chuyển nhiệt cũng hết sức đơn giản, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu sơ qua về phương pháp in này nhé.

Quy trình in chuyển nhiệt:

 • Bước 1: Lên mẫu thiết kế hình ảnh, logo cần in
 • Bước 2: Sử dụng máy giấy chuyển nhiệt để in hình logo cần in. 
 • Bước 3: Dán hình ảnh vừa mới in vào sản phẩm 
 • Bước 4: Sử dụng máy ép nhiệt phẳng để chuyển hình in trên giấy lên sản phẩm 
 • Bước 5: Hoàn thành sản phẩm.

in-chuyen-nhiet-va-nhung-dieu-co-the-ban-chua-biet-2

3. Ưu nhược điểm của in chuyển nhiệt

Hình in chuyển nhiệt trên các sản phẩm rất chân thực sống động, màu sắc tươi sáng bền lâu, sử dụng lâu dài mà không sợ phai màu. Dưới đây một số ưu nhược điểm của phương pháp in chuyển nhiệt trên vật liệu:

Ưu điểm:

 • Độ bền cao: Hình in chuyển nhiệt trên sản phẩm có độ bền rất cao, rất ít bị phai màu và bền đẹp theo thời gian
 • In được hình ảnh phức tạp: Phương pháp in chuyển nhiệt có thể sử dụng để in hình ảnh, họa tiết, hoa văn phức tạp lên vật liệu cần in một cách dễ dàng như đang in trên giấy ảnh.
 • Thân thiện với người sử dụng: Hình in chuyển nhiệt được thấm trực tiếp lên sản phẩm, không ra màu, không bị dính, lem mực nên rất thân thiện với người sử dụng.
 • Linh hoạt trong in ấn: Hình in chuyển nhiệt có thể in được trên rất nhiều loại vật liệu như: Quần áo, giầy dép, túi xách, chén đĩa, ly tách, đồ gỗ, đồ hộp, hộp nhựa, bao bì…

Nhược điểm:

 • Phương pháp in chuyển nhiệt chỉ áp dụng với những sản phẩm thông thường như: vải, ly, kính, gốm sứ… Và chỉ phù hợp với mô hình nhỏ lẻ, ít tự động hóa.
 • Hạn chế vật liệu in: Khi in bằng nhiệt độ cao có thể ảnh hưởng đến chất lượng của một số loại vật liệu chịu nhiệt kém.

in-chuyen-nhiet-va-nhung-dieu-co-the-ban-chua-biet-3

(Sưu tầm)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!