In Tampon là gì? Tìm hiểu về công nghệ và kỹ thuật in Tampon hiện đại  

In Tampon là một trong những phương pháp in phổ biến hiện nay và được ứng dụng hiệu quả trong in trên chất liệu thuỷ tinh. Vậy in Tampon là gì? Công nghệ và kỹ thuật in Tampon có gì khác biệt? Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

In Tampon là gì? Tìm hiểu về công nghệ và kỹ thuật in Tampon hiện đại  

1. In Tampon là gì?

Xung quanh chúng ta có rất nhiều sản phẩm được làm ra bởi in Tampon, đặc biệt những sản phẩm chúng ta sử dụng hàng ngày mà ta không để ý đến, chẳng hạn như bật lửa, bút với logo, điện thoại di động, biểu tượng trên máy tính và các thiết bị máy tính, tất cả các dấu chỉ dẫn nhỏ bên trong xe ô-tô, máy ảnh và các thiết bị gia dụng. Người hiện đại được bao quanh bởi các kết quả của in Tampon, nhưng hầu hết mọi người đều không nghe nói về nó. In Tampon được sử dụng nhiều hơn cho các ứng dụng công nghiệp hàng năm. In Tampon bắt đầu chinh phục thị trường sản phẩm in vào đầu những năm 1970, đặc biệt là ở khu vực in  mà các phương pháp khác cho thấy giới hạn của chúng hoặc không thể được sử dụng hoàn toàn, đó là in trên các bề mặt không phẳng. In Tampon có thể được thực hiện trên hầu như bất kỳ vật liệu nào.

In Tampon (Tampography) (còn gọi là Pad printing) là phương pháp in mà có thể chuyển một hình ảnh hai chiều (2D) sang một đối tượng ba chiều (3D). In Tampon là quá trình in hình ảnh gián tiếp. Hình ảnh được khắc sâu vào một tấm phẳng được gọi là bản in hoặc khuôn in (cliché), sau đó chúng được làm đầy với mực. Một miếng đệm (pad) bằng silicone mịn gọi là đầu in (Pad) được sử dụng để lấy mực từ khuôn in, sau đó, chuyển lên vật liệu in. Vật liệu Silicone được sử dụng bởi vì nó thấm mực và nhả mực tốt.

Đặc điểm chính và độc đáo của in Tampon là gần như in với mọi hình dạng của vật liệu in như lõm, lồi, phần cong, in trên các cấu trúc bề mặt khác nhau, như gồ ghề hoặc có cấu trúc không đồng đều, in vào hốc sâu… Việc sử dụng silicone làm phương tiện truyền mực có nhiều ưu điểm, nó là một chất rất linh hoạt và có thể được đúc thành nhiều hình dạng cho bất kỳ ứng dụng. Tính linh hoạt này cho phép các đầu in (pad) có thể in trên các bề mặt không đồng đều. Đầu in (Pad) lựa chọn phụ thuộc vào hình dạng của sản phẩm, kích thước hình ảnh và vị trí của nó. Việc sử dụng bù chiều cao, như thể hiện trong hình 2, sẽ cho phép chỉ một lần in đồng thời của một hình ảnh ở những độ cao khác nhau.

Ưu điểm chính của in Tampon là khả năng in trên nhiều loại bề mặt có hình dạng không đều, trong khi phương pháp in khác thường bị giới hạn (bề mặt phẳng  hoặc tròn). Gần như tất cả các vật liệu được biết có thể được in bằng in Tampon như; nhựa, thủy tinh, kim loại, chất phủ, gốm sứ, linh kiện ô tô, dược phẩm, thực phẩm, mỹ phẩm, gỗ và nhiều hơn nữa.

In Tampon là gì? Tìm hiểu về công nghệ và kỹ thuật in Tampon hiện đại  

2. Ưu điểm so với các phương pháp in khác

Các loại vật liệu in (chất nền): Hầu như bất kỳ vật liệu có thể được in với loại mực phù hợp;

Có khả năng in chất lượng cao: Độ phân giải là tốt hơn nhiều so với in lưới;

Độ bền cao của mực in: Tùy thuộc vào loại mực được sử dụng, độ bền (sự kháng cự) rất cao chống mài mòn cơ học hoặc hóa chất có thể đạt được;

Dễ dàng xử lý và bảo trì ít:  Dễ dàng tìm hiểu, vận hành và chi phí bảo dưỡng thấp;

In nhiều màu ướt chồng ướt: Khả năng in nhiều lần mà không cần làm khô giữa các lần in;

Thời gian chuẩn bị in ngắn: Khuôn in và mực có thể được thay đổi trong vòng vài phút;

Chi phí thiết lập/ ban đầu thấp: Khuôn in có thể được sản xuất tại nhà in;

Yêu cầu không gian tương đối nhỏ: Máy, thiết bị in Tampon là rất nhỏ.

Chi phí làm khô thấp: Trong trường hợp làm khô đơn giản bởi không khí ở nhiệt độ phòng là đủ;

Tích hợp vào các hệ thống phức tạp, sản xuất nội tuyến và dây chuyền lắp ráp: Trong nhiều năm nay đã có một sự kết hợp thành công của hệ thống in Tampon với thiết bị in phun, trong dây chuyền lắp ráp.

3. Hạn chế của in Tampon

Kích thước của hình ảnh: Kích thước hình ảnh bị giới hạn bởi khuôn in, đầu in (pad) và hiệu quả của máy in Tampon. Đường kính của hình ảnh in hiệu quả lớn nhất hiện nay là khoảng 30 cm.

Độ dày lớp màng mực: Quá trình in Tampon sử dụng khuôn in với độ sâu khoảng 20-25μm (sâu nhất 35μm). Loại mực thông thường sẽ cho kết quả trong các màng mực in khoảng 7μm. Độ dày lớp này có thể được tăng lên tương ứng bằng cách in nhiều lớp. Hạt thô (ví dụ như pigment màu lấp lánh) rất khó để in một cách hiệu quả.

Tốc độ in thấp: Tốc độ in thấp, ngay cả các vật liệu /chất nền có thể được in nhanh hơn rất nhiều với các quá trình in ấn khác.

4. Địa chỉ in Tampon chất lượng

Hiện nay, tại Hà Nội, công ty In Bảo Đức được biết đến là một trong những đơn vị chuyên in Tampon chất lượng cao cấp nhất. Với phương pháp in này, In Bảo Đức nhận in tuýp nhựa 2 lớp, in tuýp nhựa 3 lớp, in tuýp nhựa 5 lớp, in chai lọ theo yêu cầu… 

Quý khách quan tâm có thể liên hệ theo thông tin dưới đây:

In Bảo Đức: Trọn chữ tín – Vẹn chữ tâm

Địa chỉ: Thôn 2 – Song Phương – Hoài Đức – Hà Nội

Hotline: 037.853.3139

Email: inbaoduc.vn@gmail.com

Website: inbaoduc.vn

Nguồn: Sưu tầm. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!