Ép kim là gì? In nhũ là chi?

Nếu bạn là người ngoại đạo, không làm trong lĩnh vực thiết kế in ấn thì bạn sẽ thắc mắc không biết ép kim, in nhũ là gì? Hôm nay ngẫu hứng chia sẻ cho các bạn luôn các phương pháp ép kim, ép nhũ này. 

Ép kim là gì? In nhũ là chi?

Ép kim là gì?

Ép kim là một quy trình sử dụng nhiệt và lực ép lớp kim loại mỏng lên giấy hoặc da. Để ép kim, người ta cần làm khuôn, khuôn ở đây có 2 loại: đồng và kẽm. Khuôn kẽm được sử dụng nhiều hơn nhưng không bền bằng khuôn đồng, hơn thế nữa, khuôn đồng tạo ra sản phẩm ép kim chính xác hơn. Thời gian hoàn thành quy trình ép kim lâu hơn so với việc in nhũ.

Một cách hiểu khác: Ép kim là hình thức trang trí bề mặt sản phẩm in bằng cách ép lên bề mặt in cần nhấn mạnh như hình ảnh hoa văn họa tiết, chữ viết, logo, biểu tượng, tên thương hiệu bằng nhũ vàng, bạc hay màu sắc khác nhằm mục đích làm cho sản phẩm nổi bật hơn. Sử dụng khuôn in đã được gia nhiệt, ép mạnh tờ nhũ vào sản phẩm in (phần tử in nằm trên mặt phẳng cao hơn các phần tử không in khác). Nhờ nhiệt độ và áp lực nhũ được ép dán vào sản phẩm in những chỗ khuôn in lồi lên.

In nhũ là gì?

In nhũ là một kỹ thuật ra đời nhằm phục vụ cho nhu cầu in nhanh lấy gấp của khách hàng. Sử dụng loại mực nhũ, không cần làm khuôn và máy in mực nhũ.

Người ta cũng thường hiểu ép nhũ là một kỹ thuật gia công sau in, giúp tăng thẩm mỹ cho sản phẩm, tuy nhiên khác với ép kim, quy trình này phục vụ cho nhu cầu lấy gấp, in nhanh của khách hàng.

So sánh giữa ép kim và in nhũ

Tổng quát:

  • Về chi phí nhé: Ngang tầm giá nhau.
  • Tốc độ thì in nhũ nhanh hơn ép kim
  • Chất lượng thì ép kim đẹp hơn, chắc hơn, nữa, khi ép kim, thành phẩm có độ lún nhất định trông chuyên nghiệp hơn.

Lịch sử ra đời: Kỹ thuật ép kim ra đời trước kỹ thuật ép nhũ, đến nay hai phương pháp này đều vẫn được sử dụng trong in ấn.

Thời gian hoàn thiện: Nếu xét theo thời gian hoàn thành quy trình thì ép kim tất nhiên sẽ lâu hơn so với ép nhũ. Bởi ép kim cần sử dụng khuôn, do đó cần làm khuôn, thử khuôn, sau đó mới ép, còn ép nhũ sử dụng máy in nhũ nên rất nhanh.

Chi phí: Về chi phí thì có thể thấy hai kỹ thuật ép kim, ép nhũ đều ngang tầm nhau. Mặc dù ép nhũ nhanh hơn ép kim rất nhiều nhưng bù lại, ép kim lại tạo độ nhún nhất định trên sản phẩm.

Thẩm mỹ, chất lượng:

Xét về tính thẩm mỹ, chất lượng thì ép kim vượt trội hơn cả so với ép nhũ. Bởi tạo độ lún nhất định, sử dụng khuôn nên ép kim trông đẹp hơn, cao cấp chuyên nghiệp hơn.

Ép kim là gì? In nhũ là chi?

Nếu để ý kĩ, nhất là mẫu in card visit ép nhũ, bạn sẽ thấy phần in rất hời hợt, dễ bong tróc, còn sử dụng khuôn ép kim thì chất lượng màu sắc tốt hơn, đồng đều, bám dính cũng tốt hơn.

Như vậy, với chi phí như nhau nhưng mỗi phương pháp ép kim, ép nhũ lại có ưu điểm riêng, nhược điểm riêng. Tùy theo yêu cầu in ấn mà bạn có thể lựa chọn phương pháp phù hợp.

Ví dụ nếu bạn cần in nhanh, lấy gấp với số lượng không quá lớn thì không thể chờ làm khuôn ép kim được, lúc này kỹ thuật ép nhũ sẽ phù hợp hơn. Ngược lại, với số lượng in lớn, yêu cầu thẩm mỹ cao, chất lượng tốt, chuyên nghiệp thì ép kim là lựa chọn dành cho bạn.

Tóm lại, in nhũ nhanh nhưng không đẹp bằng ép kim.

Ta có thể chọn lựa các loại ép kim, in nhũ khác nhau. Thông dụng nhất là màu vàng gold và màu bạc silver, bên cạnh đó còn có rất nhiều màu như màu xanh, màu đỏ, màu trắng camay, màu tím… 

Tạo sao cần ép kim gia công?

Tuy giá thành in ép kim gia công có đắt hơn dạng in thông thường như in Offset nhưng hiệu quả và giá trị mà ép kim gia công mang lại trên cả tuyệt vời:

– Khi ép kim gia công thì cho MÀU SẮC ĐẸP, SẮC NÉT, KHÔNG LEM MÀU, ĐỘ BỀN CAO.

– HIỆU ỨNG KIM LOẠI phản chiếu tạo cảm giác SANG TRỌNG, tăng GIÁ TRỊ SẢN PHẨM.

– Thiết kế theo yêu cầu và độc quyền, chỉ có doanh nghiệp bạn sở hữu mới có.

– Khi ép kim gia công tạo sự TRÂN TRỌNG và GÂY ẤN TƯỢNG đến khách hàng.

Liên hệ In Bảo Đức để đặt in chai lọ mỹ phẩm bằng hình thức ép kim hoặc ép nhũ chất lượng cao bạn nhé! 

In Bảo Đức: Trọn chữ tín – Vẹn chữ tâm

Địa chỉ: Thôn 2 – Song Phương – Hoài Đức – Hà Nội

Hotline: 037.853.3139

Email: inbaoduc.vn@gmail.com

Website: inbaoduc.vn

Nguồn: Sưu tầm. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!